Một cây mai vàng dưới đất cần đưa lên chậu, hoặc chuyển động cây tới vị trí khác cần có những công nghệ lúc bứng cây mai, vẫn tuân thủ như bứng cây khác, nhưng do đặc điểm sinh học khắt khe, với mai lại là việc cạnh tranh.
– Cây mai cũng như các loài cây khác đề có các công đoạn lớn mạnh khác nhau trong từng mùa khí hậu. Có giai đoạn cây vững mạnh mạnh mẽ, ra chồi lá non, mọc rễ mới; có giai đoạn cây ngơi nghỉ, ít tăng trưởng, không mọc lá non, lá hầu hết mầu sẫm bánh tẻ, chọn công đoạn này làm thời gian bứng và đánh bầu cây mai gốc lớn an toàn nhất thường vào các tháng giáp tết. Do đặc điểm giai đoạn này – khi cắt rễ, cắt cành, cây sẽ ít bị sốc, vì đông đảo dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân. Điều kiêng kỵ là không nên bứng khi cây đang ra lộc, lá non.
– các bạn chuẩn bị một cưa lá liễu nhỏ, thật sắt (bạn cũng có thể dùng dao bén, hoặc kìm cắt cây cảnh bén, kéo bén), cuốc, xẻng, bay thợ hồ, xà beng bảng lớn…
– Cắt phần nhiều các nhánh, chỉ giữ lại phần mà mình muốn giữ dáng cho cây. Sử dụng dao sắc hoặc kéo sắc cắt các cành vươn không cần đến, cắt lá (chỉ để 1/10 của lá hoặc chỉ để cuộng lá). Việc này sẽ làm giảm thoát nước của cây, tốt cho cây bị bứng.
=== > Xem thêm: Giá bán mai vàng 2023, định giá cây mai vàng
– Nên giữ lại bầu đất rộng rãi nhưng cũng không qua to sẽ dễ bị bể bầu (nếu cây lớn giữ bầu đất quanh đó cách rễ là bán kính ít ra là 40 – 50cm). Bứng cây mai phải khôn xiết chu đáo, cắt bầu đất cho thật “ngọt” và gọn, cắt “ngọt” các rễ dôi thừa khỏi bầu. Tuyệt đối ko để đổ vỡ bầu. Cắt rễ bằng cưa, kéo thật bén. Nếu kĩ, có thể bôi vết cắt rễ bằng keo bôi da chuyên dụng nhưng chú ý chỉ bôi phần gỗ và chừa phần da lại vì đây là chỗ mọc rễ mới sau này. Các vết cắt thân cành trên cũng phải được xử lý bằng keo chuyên dụng.
– Bó bầu đất bằng loại bao vận tải nông nghiệp và dây cao su cắt ra trong khoảng ruột xe máy hoặc xe khá. Khi bó bầu phải khéo léo bước thế nào để sau này dễ xả bầu, chẳng hề xê dịch cây nhiều, ảnh hưởng đến bộ rễ.
– Sau lúc bó bầu, chở cây về nên xử lý ngay bằng thuốc thúc đẩy ra rễ.
– Với cây khá to, lúc tạo bầu đã cắt tương đối phổ biến rễ to, để lại rộng rãi vết thương thì ta nên nguyên bầu đất chí ít được vài tháng để các vết cắt rễ khô lành rồi mới xả bầu, vô chậu, thực hiện xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ chu kỳ 10 ngày. Với cây nhỏ, ít rễ bị cắt thời gian ngắn hơn. Để bầu nơi thoáng mát, giảm thiểu nắng mưa, giữ đủ độ ẩm cho bầu, không được tưới đẫm nước.
– Trồng cây tại vườn ươm mai vàng: sử dụng đất tơi để ải (tránh sâu bệnh đã tồn tại trong đất), mạt cưa, chấu thóc, sơ dừa nghiền nhỏ để trồng. Không nên nêm đất quá chắt hoặc quá xốp, tuyệt đối ko sử dụng bất kỳ phân bón nào trong công đoạn chờ nảy mầm, lá mới. Giữ ẩm vừa phải giảm thiểu úng, sử dụng rơm hoặc bao tời phủ quành gốc thân cây và các cành nhánh để giảm thiểu “cháy” vỏ và giữ ẩm cho da cây.
– thời gian này (tháng giêng ÂL) là thời gian rất tốt cho việc bứng. Chúc thành công!